กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย
ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร

ข่าว IT

สาระน่ารู้

วิธีชาร์จมือถือ Android ให้เต็มเร็ว ยุค 2021

ส่วนคอมพิวเตอร์และเครือข่าย

วิธีชาร์จมือถือ Android ให้เต็มเร็ว โดย Android เป็นระบบปฏิบัติการบนมือถือที่มีผู้ใช้มากที่สุด ณ ตอนนี้ เมื่อเทียบกับระบบปฏิบัติการ iOS และระบบปฏิบัติการมือถือรายอื่นๆ Android มีคุณสมบัติและตัวเลือกการปรับแต่งที่มากกว่า นอกจากนี้ Android ยังเป็นที่รู้จักในด้านระบบ Ecosystem ขนาดใหญ่ด้วย แต่หากคุณใช้อุปกรณ์ Android มาสักระยะนึงแล้วคุณอาจสังเกตว่าความเร็วในการชาร์จแบตเตอรี่ช้าลงเมื่อเวลาผ่านไป ซึ่งเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ และในบทความนี้จะเผยเคล็ดลับวิธีการชาร์จมือถือ Android ให้เต็มเร็ว

วิธีชาร์จมือถือ Android ให้เต็มเร็ว ยุค 2021

วิธีชาร์จมือถือ Android ให้เต็มเร็ว
iT24Hrs-MS

เปิดโหมดเครื่องบิน แล้วชาร์จ  

โดยการเปิดเครื่องบิน ทำให้เครือข่ายมือถือและการเชื่อมต่อไร้สายทั้งหมดจะหยุดลง เป็นโหมดที่ดีที่สุดในการชาร์จ Android ของคุณ คุณสามารถชาร์จได้อย่างรวดเร็วด้วยประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยม สามารถลดเวลาในการชาร์จของคุณได้ถึง 40% ดังนั้นคุณต้องลองทำเช่นนี้หากต้องการชาร์จเต็มเร็วๆ

ปิดมือถือก่อนแล้วชาร์จ

ผู้ใช้หลายคนเลือกที่จะปิดสมาร์ทโฟนก่อนชาร์จ เหตุผลคือเมื่อคุณชาร์จอุปกรณ์, RAM, โปรเซสเซอร์, แอพพื้นหลังทั้งหมดซึ่งใช้แบตเตอรี่และทำให้การชาร์จช้าลง เมื่อคุณเลือกปิดเครื่องแล้วชาร์จละก็ จะชาร์จมือถือได้เร็วขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ปิดเน็ตมือถือ ปิด Wi-Fi , GPS , Bluetooth 

ในกรณีคุณไม่ต้องการเปิดโหมด AirPlane อย่างน้อยคุณควรปิดเน็ตมือถือ, Wifi, GPS และ Bluetooth ทั้งนี้รูปแบบการเชื่อมต่อไร้สายเหล่านี้หากเปิดไว้ ยังคงใช้แบตจำนวนมาก และกระบวนการชาร์จแบตเตอรี่ของคุณจะยาวนานขึ้นหากยังเปิด เน็ตมือถือ Wi-Fi  GPS Bluetooth ดังนั้นจึงเป็นการดีกว่าที่จะลองปิดเครื่องแล้วชาร์จ

ใช้ Adapter และสายชาร์จมือถือของแท้

ด้วยสายและ Adapter ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับมือถือ Android ของคุณเท่านั้น ที่เข้ากันได้ดีที่สุดกับมือถือ Android ของคุณ ดัวนั้นควรยึดติดกับสายชาร์จของแท้เพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายของแบตเตอรี่และการชาร์จที่เร็วและปลอดภัยที่สุด บางรุ่นสามารถชาร์จได้ถึง 120W ซึ่งต้องใช้สายและ Adapter ของแท้จากแบรนด์เท่านั้นถึงทำได้

ใช้โหมด Battery Saver เพื่อประหยัดแบต

นอกจากจะยืดอายุการใช้งานสมาร์ทโฟนได้นานขึ้นแล้ว ยังช่วยลดการแบตเสื่อมได้ด้วย

อย่าใช้สมาร์ทโฟนขณะชาร์จแบต

การใช้สมาร์ทโฟนของคุณขณะชาร์จ จะเพิ่มเวลาในการชาร์จโดยรวมของคุณ ดังนั้น อย่าใช้สมาร์ทโฟนขณะชาร์จดีกว่า

ควรชาร์จกับปลั๊กไฟเสมอ

อย่าชาร์จในรูปแบบเสียบ USB เฉยๆ จะทำให้ประสบการณ์การชาร์จไม่มีประสิทธิภาพ  ซึ่งอาจทำให้แบตเตอรี่เสียหายได้ในระยะยาว ควรชาร์จกับปลัํกไฟโดยเสียบกับเต้าเสียบภายในบ้านดีกว่า

ไม่ควรชาร์จไร้สาย แม้มือถือคุณจะชาร์จไร้สายได้

เราไม่ได้วิจารณ์ว่า ชาร์จไร้สายไม่ดี แต่การถ่ายโอนพลังงานด้วยการชาร์จแบบมีสายจะมีประสิทธิภาพมากกว่า และพลังงานของเสียจากการชาร์จไร้สายจะแสดงออกมาเป็นความร้อนส่วนเกิน และที่สำคัญการชาร์จแบบไร้สายให้ประสบการณ์การชาร์จที่ช้ากว่าอุปกรณ์แบบมีสายมาก ดังนั้นจึงเป็นการดีที่สุดที่จะหลีกเลี่ยงการชาร์จแบบไร้สายในช่วงนี้

อย่าชาร์จแบตเตอรี่ตอนระดับ 0 ไปยัง 100%

ผลวิจัยพบว่า การชาร์จจนเต็มจะทำให้อายุการใช้งานของแบตเตอรี่สั้นลง อย่างไรก็ตาม คุณอาจสังเกตเห็นว่าเมื่อใดก็ตามที่แบตเตอรี่โทรศัพท์ของคุณถึง 50% แบตเตอรี่จะเริ่มหมดเร็วกว่าเดิม ดังนั้นควรชาร์จโทรศัพท์ของคุณทุกครั้งที่ใกล้ถึงระดับ 50% และถอดที่ชาร์จออกเมื่อถึง 95% จะช่วยให้แบตเตอรี่คุณมีอายุการใช้งานที่ยาวนานและการชาร์จที่รวดเร็วด้วย

อ้างอิง Techviral cover iT24Hrs-MS


จำนวนผู้เข้าชมในหน้านี้ 74466 ครั้ง