กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย
ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร

ข่าว IT

สาระน่ารู้

พบปัญหาบนโปรแกรม Snipping Tool บน Windows 11 มีช่องโหว่ที่ทำให้ข้อมูลรั่วไหล

ส่วนคอมฯ

กลายเป็นเหตุการณ์แห่งความเสี่ยงไปซะแล้ว สำหรับปัญหาของโปรแกรม Snipping Tool บนระบบปฏิบัติการ Windows 11 ที่มีช่องโหว่เปิดเผยข้อมูลที่ผู้ใช้จับภาพหน้าจอ ซึ่งเป็นอันตรายอย่างมากสำหรับผู้ใช้โปรแกรม Snipping Tool ที่แคปภาพรายละเอียดสำคัญ เช่น ข้อมูลบัตรเครดิต

David Buchanan วิศวกรซอฟต์แวร์ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับข้อบกพร่องของโปรแกรม Snipping Tool เมื่อผู้ใช้จับภาพหน้าจอ ภาพเหล่านี้จะรั่วไหลจากเครื่องไปยังช่องทางที่แฮกเกอร์อาจเข้าถึงได้ โดยการรั่วไหลลักษณะนี้แบบเดียวกับช่องโหว่ aCropalypse ของฟีเจอร์แคปหน้าจอบน Google Pixel ซึ่งในมือถือของกูเกิล สามารถแก้ไขได้ด้วยการกู้คืนข้อมูลบางส่วนกลับมาได้

นอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยอย่าง Will Dorman ยังออกมายืนยันว่า ปัญหานี่เป็นความจริง แถมอธิบายวิธีการใช้โปรแกรม Snipping Tool ที่ทำให้ค้นพบช่องโหว่นี้

อย่างไรก็ตาม วิธีแก้ปัญหาแบบตรงจุดต้องใช้วิธีที่ยุ่งยากพอสมควร ซึ่ง Will Dorman ได้แชร์สคริปต์ Python เพื่อนำไปกู้คืนข้อมูลต่อไป และทาง Microsoft ได้รับทราบและตรวจสอบปัญหานี้แล้ว ส่วนวิธีที่ผู้ใช้อย่างเรา ๆ สะดวก ก็อาจไปใช้วิธีการแคปภาพหน้าจอคอมพิวเตอร์ด้วยโปรแกรมอื่นเสียก่อน และพยายามส่งข้อมูลสำคัญด้วยวิธีอื่น ๆ แทนการแคปภาพหน้าจอ


จำนวนผู้เข้าชมในหน้านี้ 103653 ครั้ง