กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย
ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร

ข่าว IT

สาระน่ารู้

Login ด่วน ! Google เตรียมลบข้อมูลของบัญชีที่ไม่มีการใช้งานใด ๆ เกิน 2 ปีติดต่อกัน

ส่วนคอมฯ

เมื่อปี 2020 Google เคยกล่าวไว้ว่า จะทำการลบเนื้อหาที่ถูกจัดเก็บไว้ในบัญชีที่ไม่มีการใช้งานนานกว่า 2 ปี เพื่อรักษาพื้นที่จัดเก็บของ Google ไว้ ซึ่งในปีนี้ มีอัปเดตนโยบายนี้มาแล้ว และในปีนี้อาจเริ่มทำการลบข้อมูลดังกล่าว

Google ได้ให้รายละเอียดว่า หากไม่มีการลงชื่อเข้าใช้บัญชี Google เป็นเวลาอย่างน้อย 2 ปี Google จะลบบัญชีส่วนตัว (ไม่เกี่ยวกับบัญชีแบบธุรกิจและสถานศึกษา) และข้อมูลต่าง ๆ ในนั้น ซึ่งตัวอย่างข้อมูล Google มีทั้ง ที่อยู่อีเมล Gmail, กิจกรรมใน Calendar, ไฟล์ใน Google Drive และ Workspace รวมถึงรูปภาพบน Google Photos อย่างไรก็ตาม วิดีโอบน YouTube กลับไม่ถูกลบ เนื่องจากวิดีโอบางคลิปอาจมีความเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ประวัติศาสตร์

ทาง Google ชี้แจงว่า จำเป็นต้องลบบัญชีเหล่านี้ทิ้ง เนื่องจากเป็นบัญชีที่เสี่ยงต่อการถูกคุกคาม ถูกขโมยข้อมูลส่วนตัวได้ง่าย มักใช้รหัสผ่านเก่าหรือรหัสผ่านซ้ำกับบัญชีอื่น บัญชีส่วนใหญ่ไม่ได้เปิดใช้งานการยืนยันตัวตนแบบ 2FA (Two-Factor Authentication) ฉะนั้น การลบบัญชีที่ไม่มีการใช้งานนาน ๆ ออกไป จะเป็นผลดีมากกว่า

โดย Google จะเริ่มลบบัญชีที่เข้าข่ายในเดือนธันวาคมปีนี้ โดยเริ่มจากบัญชีที่ถูกสร้างขึ้นมาและไม่ได้ใช้งานใด ๆ เลย และนำไปสู่บัญชีประเภทอื่น ๆ ต่อไป โดยทางกูเกิลสัญญาว่าจะกระทำการอย่างช้า ๆ และระมัดระวัง และทยอยแบ่งกลุ่มบัญชีที่จะลบทิ้งเป็นระยะ ๆ แน่นอนว่าทางกูเกิลจะส่งแจ้งเตือนล่วงหน้า ทั้งทางอีเมลของบัญชีนั้น ๆ และอีเมลสำรอง

สำหรับใครที่ยังไม่อยากเสียบัญชี Google เก่า ๆ ของตัวเองไป นอกจากการ Log In เข้าไปแล้ว ยังมีการใช้งานอีกหลายอย่างที่ขอแนะนำ และอย่าลืมเข้าไปใช้งานกันบ่อย ๆ ด้วยนะ


จำนวนผู้เข้าชมในหน้านี้ 103657 ครั้ง